Rong kinh kéo dài: 3 cách kiểm soát tại nhà

Chia sẻ

Rong kinh kéo dài: 3 cách kiểm soát tại nhà

Rong kinh kéo dài: 3 cách kiểm soát tại nhà

Rong kinh kéo dài có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như thiếu máu nếu không có biện pháp can thiệp y tế kịp thời.

Khai niệm rong kinh kéo dài dùng để chỉ hai trường hợp sau:

 • Phụ nữ mất quá nhiều máu trong chu kỳ kinh nguyệt
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bất thường (quá một tuần)

Nếu rong kinh kéo dài khiến bạn phải thay băng vệ sinh liên tục, bạn nên nghĩ đến một số cách chữa rong kinh nhanh nhất để hạn chế những bất tiện trong cuộc sống và ngăn ngừa biến chứng.

Cách chữa rong kinh kéo dài tại nhà

1. Bổ sung nước cho cơ thể

Rong kinh kéo dài trong vài ngày sẽ khiến dung tích máu vượt quá mức tối thiểu. Do đó, mỗi ngày bạn nên uống thêm khoảng 4–6 ly nước để duy trì dung lượng máu.

Bạn có thể chọn uống nước điện giải i-on kiềm hoặc thêm một lượng nhỏ muối ăn vào chế độ ăn uống thường ngày giúp cơ thể tích trữ chất lỏng nhằm tránh tình trạng thiếu nước.

2. Ăn thực phẩm giàu vitamin C

Một trong nhiều công dụng của vitamin C đối với sức khỏe là hỗ trợ cơ thể hấp thụ chất sắt, từ đó ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Nhóm trái cây có múi như cam, chanh, quýt, bưởi… là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Bạn cũng có thể tìm thấy vitamin C trong các loại thực vật sau:

 • Ớt đỏ và xanh
 • Kiwi
 • Dâu tây
 • Cải mầm Brussels
 • Súp lơ xanh
 • Cà chua

Rong kinh kéo dài 1

Bạn có thể quan tâm: Tăng cường vitamin C để giảm bệnh thiếu máu.

3. Bổ sung chất sắt vào chế độ ăn uống

Rong kinh kéo dài đồng nghĩa với việc cơ thể thiếu hụt sắt trầm trọng. Chất sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh huyết sắc tố, một phân tử giúp tế bào hồng cầu vận chuyển oxy. Do đó, bạn cần nhanh bổ sung sắt để cơ thể có thể nhanh chóng bù đắp lại lượng máu đã mất.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý những dấu hiệu thiếu máu sau đây:

 • Mệt mỏi
 • Suy nhược
 • Chóng mặt
 • Da tái xanh, nhợt nhạt

Một số loại thực phẩm giàu chất sắt có thể là lựa chọn lý tưởng cho bạn trong trường hợp rong kinh kéo dài, bao gồm:

 • Thịt bò
 • Hàu
 • Thịt gà
 • Các loại đậu
 • Đậu hũ
 • Rau bina (cải bó xôi)

Rong kinh kéo dài 2

Bị rong kinh uống gì hết?

Nếu bạn tiêm thuốc tránh thai bị rong kinh hoặc rong kinh vì bất kỳ lý do bào khác, bạn cần tích cực bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Tuy nhiên, bạn cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào. Các chuyên gia có khả năng xác định rõ liệu bạn có thật sự cần phải bổ sung dinh dưỡng hay không cũng như liều lượng sử dụng phù hợp. Ngoài ra, tác dụng phụ và nguy cơ tương tác giữa chất bổ sung với thuốc hay thức ăn cũng là yếu tố cần lưu ý.

Bạn có thể thấy phụ nữ bị rong kinh kéo dài thường sử dụng những chất bổ sung như:

 • Vitamin C
 • Sắt
 • Mật rỉ đường: cung cấp sắt tương đối tốt, ngoài ra còn có các chất khoáng chất dinh dưỡng khác như canxi, magiê và selen.

Điều trị rong kinh kéo dài bằng thuốc theo toa

Nếu tình hình rong kinh kéo dài nghiêm trọng đến mức bạn cần đến gặp bác sĩ, các chuyên gia có thể bắt đầu giải quyết vấn đề bằng cách kê toa một trong các loại thuốc sau:

Chữa rong kinh bằng thuốc tránh thai

Thuốc ngừa thai, miếng dán tránh thai và vòng tránh thai

Các loại thuốc tránh thai có khả năng kiểm soát hormone nội tiết. Điều này khiến lượng máu hành kinh ít hơn. Thông thường, thời gian sử dụng thuốc, miếng dán hoặc vòng tránh thai là 21 ngày. Sau đó bạn cần nghỉ một tuần để có kinh nguyệt trở lại. Thuốc tránh thai mới vẫn có thể tiếp tục kiểm soát hormone trong suốt tháng, dẫn đến lượng máu mất đi trong chu kỳ kinh nguyệt giảm bớt.

Bị rong kinh có nên uống thuốc tránh thai không? Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng của người bệnh để chỉ định cách chữa rong kinh bằng thuốc tránh thai.

Bị rong kinh có nên uống thuốc tránh thai không

Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm Depo-Provera là một hình thức kiểm soát sinh sản nội tiết tố khác. Thay vì tự dùng thuốc dạng uống hoặc miếng dán, bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào cánh tay hoặc mông của bạn.

Tuy nhiên, nhược điểm của biện pháp này là cần được kiểm soát mỗi ba tháng một lần nhằm duy trì hiệu quả ổn định.

Axit Tranexamic (Lysteda)

Lysteda là một loại thuốc chống tiêu fibrin. Nó làm giảm lượng máu chảy ra (cầm máu) bằng cách ngăn cơ thể bạn phá vỡ huyết khối.

Mỗi tháng bạn chỉ cần sử dụng Lysteda vài ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng thuốc này không ngăn ngừa thụ thai như thuốc tránh thai. Tác dụng phụ của thuốc có thể là chuột rút và đau đầu.

Bạn có thể muốn biết: Những điều bạn cần biết về thuốc đau bụng kinh.

Norethindrone (Ayestin)

Aygestin là một loại thuốc chứa hormone progestin. Phụ nữ bị rong kinh kéo dài có thể dùng liều 5mg với tần suất hai lần một ngày, từ ngày thứ 5 đến 26 của chu kỳ kinh nguyệt.

Tác dụng phụ của nó tương tự các phương pháp kiểm soát sinh sản nội tiết tố.

Chất chủ vận hormone giải phóng Gonadotropin (GnRH agonist)

Bạn có thể tạm thời sử dụng GnRH agonist để điều trị tình trạng rong kinh kéo dài do lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung. Cách dùng các loại thuốc này có thể là tiêm trực tiếp hoặc xịt mũi.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý không dùng thuốc GnRH agonist quá 3–6 tháng, vì tác dụng phụ của chúng có thể trở nặng theo thời gian, bao gồm:

 • Nóng trong người
 • Đau đầu
 • Xương yếu

Phần lớn các nguyên nhân gây rong kinh kéo dài thường gây khó chịu và không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp can thiệp y tế kịp thời, bạn có thể phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ sẽ suy xét kỹ lưỡng tình trạng của bạn nhằm phát triển kế hoạch điều trị phù hợp.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Mục đích

Theo dõi chu kỳ kinh

Theo dõi chu kỳ kinh

Cơ hội thụ thai

Cơ hội thụ thai

Tránh thai

Tránh thai

Ngày đầu tiên của chu kỳ gần nhất

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Tính ngay

Các bài viết của Pylora chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

How to Stop Heavy Periods: 22 Options for Treatment. https://www.healthline.com/health/how-to-stop-heavy-periods. Ngày truy cập 19/04/2019.

Why Is My Period So Heavy? https://www.healthline.com/health/why-is-my-period-heavy. Ngày truy cập 19/04/2019.

What causes heavy menstrual bleeding? https://www.medicalnewstoday.com/articles/295202.php. Ngày truy cập 19/04/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 400 649

Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Rong Kinh Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoPo Từ Mỹ

Nguồn: PyLoPo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *