Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai: Có kinh hay sảy thai?

Chia sẻ

Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai: Có kinh hay sảy thai?

Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai: Có kinh hay sảy thai?

Đa phần cục máu đông xuất hiện cùng máu kinh là tình trạng bình thường của chu kỳ kinh nguyệt, có vai trò hỗ trợ ngăn máu kinh thoát ra quá nhiều. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai thì đó là bình thường hay là dấu hiệu của sảy thai?

Đâu là câu trả lời chính xác nhất cho tình trạng trên, hãy cùng theo dõi những thông tin được bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung chia sẻ trong bài viết của Pylora nhé.

Tình trạng kinh nguyệt có cục máu đông xảy ra khi nào?

Cục máu đông trong kinh nguyệt là một hỗn hợp gồm các tế bào máu, mô ở niêm mạc tử cung và các protein trong máu. Hỗn hợp này xuất hiện khi niêm mạc tử cung bong ra, lượng máu tăng lên và đọng lại trong tử cung hoặc âm đạo. Khi đó, cơ thể sẽ giải phóng các protein khiến máu trong tử cung đông lại và ngăn không cho các mạch máu tiếp tục bong.

Mặc dù tình trạng cục máu đông trong kinh nguyệt là hiện tượng khá bình thường. Tuy nhiên, đó có thể là dấu hiệu của một số vấn đề bệnh lý như:

 • Polyp nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung: Tử cung bị tắc nghẽn, không co bóp như bình thường nên không thể đẩy máu kinh ra ngoài nhanh chóng, dẫn đến máu kinh thoát ra khỏi cơ thể chậm và đông thành cục.
 • Lạc nội mạc tử cung: Mô của niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài, gây ra tình trạng kinh nguyệt ra rất nhiều hoặc rong kinh, dẫn đến máu dễ tích tụ và tạo thành cục máu đông.
 • Lạc nội mạc trong cơ tử cung (Adenomyosis): Ở những người bị u tuyến, niêm mạc tử cung phát triển thành cơ tử cung, làm cho nội mạc tử cung và thành tử cung dày hơn, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều hơn. Do đó, nhiều khả năng xuất hiện các cục máu đông trong máu kinh.
 • Mất cân bằng nội tiết tố: Điều này dẫn đến tử cung không khỏe và gây ra nhiều vấn đề, trong đó có kinh nguyệt ra máu đông hoặc rong kinh.
 • Sảy thai: Trong quá trình sảy thai, tùy thuộc vào giai đoạn thai kỳ mà số lượng cục máu đông sẽ được bài tiết ra ngoài như chu kỳ kinh nguyệt đến sớm hay muộn.

Điểm giống và khác nhau giữa chu kỳ kinh nguyệt và sảy thai

kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai

Sảy thai là hiện tượng phổ biến trong tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu mang thai) và đôi khi khó phát hiện được vì gần giống với chu kỳ kinh bình thường. Trong một số trường hợp, tình trạng sảy thai có thể xảy ra trước khi các bạn nữ biết có thai vì các biểu hiện sẽ tương tự như có kinh, bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo
 • Đau bụng
 • Âm đạo bài tiết các cục máu đông…

Tuy nhiên, trình trạng kinh nguyệt và sảy thai sẽ khác nhau ở một vài điểm bên dưới:

 • Chuột rút ở bụng dưới: Khi mất thai, các cơn co thắt mạnh sẽ gây đau ở lưng dưới và xương chậu, cường độ cao hơn và nặng hơn theo thời gian so với đau bụng kinh.
 • Chảy dịch: Điều này thường không xảy ra trong một kỳ kinh.
 • Xuất hiện máu đông: Các cục máu thường lớn bất thường, khá giống bào thai và có màu xám hoặc trắng.
 • Ra máu: Trong quá trình sảy thai, hiện tượng ra máu có thể bắt đầu khá đột ngột và sẽ bắt đầu thuyên giảm sau vài ngày hoặc vài tuần.
 • Giảm buồn nôn và căng tức ngực: Trường hợp bạn bị sảy thai thì một vài dấu hiệu mang thai sớm có thể biến mất đột ngột.
 • Nồng độ hormone thai kỳ thấp: Nếu bạn dùng que thử thai có thể cho kết quả âm tính giả nếu nồng độ hormone thai kỳ không cao, vì thế nhiều người không biết rằng mình đã mang thai.

Cần làm gì khi kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai?

kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai

Nếu bạn có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai, kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai và nghi ngờ mình có thai, thì hãy đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời. Mặc dù, không có cách nào để ngăn chặn tình trạng sảy thai đang diễn ra, nhưng bác sĩ có thể giúp bạn:

 • Kiểm tra tình trạng tử cung và âm đạo có xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng hay không?
 • Tình trạng ra máu, nhất là cục máu đông có kiểm soát được chưa?
 • Mô thai đã đào thải ra toàn bộ hay vẫn còn trong tử cung?

Kể từ lúc bắt đầu sảy thai đến khi đào thải mô hoàn toàn ra khỏi cơ thể, có thể sẽ mất gần 2 tuần. Nếu mô vẫn chưa được đào thải ra ngoài, các bác sĩ có thể sử dụng một vài cách sau:

 • Sử dụng thuốc: Một số loại được kê toa như misoprostol (Cytotec), giúp tăng co bóp tử cung và tống mô ra ngoài. Nhưng lưu ý, nếu nhóm máu là Rh âm tính thì cần phải tiêm globulin miễn dịch Rh, giúp ngăn ngừa các biến chứng trong lần mang thai sau này.
 • Hút thai: Dụng cụ hút bằng ống mỏng sẽ được đưa vào tử cũng để hút toàn bộ mô thai ra ngoài. Phương pháp này có sử dụng gây tê cục bộ.
 • Nạo thai: Cổ tử cung sẽ được làm giãn và sử dụng công cụ nạo để nạo nội mạc tử cung. Phương pháp này sử dụng gây tê vùng hoặc toàn thân.

Mặc dù, các phương pháp trên đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và chứng minh về độ an toàn nhưng bất cứ ai cũng đều có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng nên hãy thực hiện ở bệnh viện hoặc phòng khám uy tín.

Sau khi sảy thai, hãy tránh quan hệ tình dục, không sử dụng băng vệ sinh dạng ống (tampon) và thụt rửa trong hai tuần để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, hãy đi kiểm tra nồng độ hormone có trở lại bình thường hay không.

Bài viết trên đã liệt kê đầy đủ những thông tin xoay quanh tình trạng kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai. Tuy nhiên, dù nguyên nhân do bệnh lý hay do sảy thai, bạn cũng nên đến bác sĩ để được kiểm tra kỹ càng và đưa ra tư vấn chuyên môn phù hợp.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Mục đích

Theo dõi chu kỳ kinh

Theo dõi chu kỳ kinh

Cơ hội thụ thai

Cơ hội thụ thai

Tránh thai

Tránh thai

Ngày đầu tiên của chu kỳ gần nhất

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Tính ngay

Các bài viết của Pylora chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Period or Miscarriage? Signs to Watch For and What to Do

https://www.healthline.com/health/period-or-miscarriage Ngày truy cập 02/11/2021

Pregnancy loss or period? How to tell

https://www.medicalnewstoday.com/articles/pregnancy-loss-or-period Ngày truy cập 02/11/2021

What really happens during a miscarriage

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/what-really-happens-during-a-miscarriage Ngày truy cập 02/11/2021

Period Blood Clots: Are They Normal?

https://health.clevelandclinic.org/period-blood-clots-are-they-normal/ Ngày truy cập 02/11/2021

Blood clots during menstruation: A concern?

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/menorrhagia/expert-answers/blood-clots-during-menstruation/faq-20058401 Ngày truy cập 02/11/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 400 649

Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Rong Kinh Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoPo Từ Mỹ

Nguồn: PyLoPo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *